Đi tìm sự khác biệt của công nghệ xe hơi giữa Apple CarPlay và Android Auto

Trong khi đó, cả Apple và Google đều tuyên bố rằng chỉ có các ứng dụng do hãng cung cấp mới chạy được trên Apple CarPlay hoặc Android Auto. Sẽ rất nguy hiểm nếu người sử dụng tự động cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc vào hệ thống thông tin trên xe ô tô. Cả hai hệ thống trên sẽ không thể kết nối với smartphoen nếu chúng đã bị bẻ khóa. 

Cuộc cách mạng công nghệ thông tin giải trí của Apple và Google (Apple CarPlay và Android Auto) chính thức được khơi mào khi các hãng xe hơi trình làng khả năng tương thích với smartphone trên các dòng sản phẩm của mình.

Apple CarPlay và Android Auto là hai hệ thống được cài đặt trong giao diện đa phương tiện trên ô tô hiện đại ngày nay cho phép dùng smartphone ngay trên màn hình hiển thị của xe. Nhờ trang bị này, lái xe có thể sử dụng smartphone bằng cách điều chỉnh các nút tích hợp trên vô-lăng. Với trường hợp điều khiển bằng giọng nói, lái xe chỉ cần nhấn nút là có thể truy cập vào hệ thống hỗ trợ điện tử mà không cần phải cầm điện thoại.

Gần đây, một số nhà sản xuất xe hơi đã cho phép người dùng nâng cấp hệ thống, tuy nhiên, vẫn có nhiều hạn chế với các xe đời cũ. Dẫu vậy, các chủ xe có thể yên tâm phần nào với các hãng chuyên sản xuất thiết bị thông tin giải trí trên ô tô aftermarket (sau bán). Họ sẽ cung cấp các sản phẩm này như: JBL, JVC, Pioneer hay Kenwood… và giá thành dễ chịu hơn nhiều so với các sản phẩm trang bị bổ sung chính hãng.

Ưu điểm của Apple CarPlay và Android Auto

Ưu điểm lớn nhất của Apple CarPlay và Android Auto là loại bỏ thói quen dùng điện thoại khi đang lái xe.

Ưu điểm lớn nhất của Apple CarPlay và Android Auto là loại bỏ thói quen dùng điện thoại khi đang lái xe

Ưu điểm đầu tiên của Apple CarPlay và Android Auto chính là cho phép lái xe sử dụng các chức năng của smartphone khi đang lái xe mà không cần phải nhìn vào màn hình điện thoại hoặc cầm trực tiếp. Toàn bộ giao diện của chiếc điện thoại sẽ hiển thị toàn bộ trên màn hình trung tâm. Hãy thử tưởng tượng bạn vừa cầm lái vừa dùng điện thoại thì điều đó sẽ nguy hiểm như thế nào khi chỉ một tay cầm lái và mắt phải chuyển động nhiều hơn. Do đó, Apple CarPlay và Android Auto ra đời sẽ giúp loại nỏ những mối nguy hiểm trên để lái xe tập trung hơn.

Một điểm cộng khác của hệ thống này là các ứng dụng sẽ cập nhật bản nâng cấp qua Internet kết hợp với thiết kế giao diện vượt trội hơn so với các xe khác.

Ưu điểm lớn nhất của Apple CarPlay và Android Auto có lẽ là việc loại bỏ thói quen của người dùng khi cứ chằm chằm vào điện thoại khi đang lái xe, đồng thời giúp loại bỏ đáng kể nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Thực tế, khi sử dụng công nghệ ô tô mới này, lái xe không cần cầm điện thoại trên tay. Và khi hệ thống điều khiển bằng giọng nói được kích hoạt thì lái xe hoàn toàn có thể điều khiển hệ thống dẫn hướng mà không cần nhìn vào điện thoại. Tìm kiếm địa điểm bằng Google Map và hệ thống sẽ đưa bạn đến vị trí chính xác nhất. Theo các chuyên gia , hệ thống dẫn đường của Google tỏ ra vượt trội hơn hẳn so với các hệ thống khác.

Bên cạnh đó, hệ thống Apple CarPlay và Android Auto đã loại bỏ sự cần thiết của tai nghe rảnh tay vì chức năng này đã được tích hợp trên ô tô và smartphone khi chúng được kết nối với nhau. Vì thế, bạn không cần phải sử dụng điện thoại.

Lái xe có thể nghe nhạc trực tiếp từ điện thoại, hay sử dụng các dịch vụ, nhắn tin một các an toàn. Ngược lại, hệ thống cũng có những hạn chế là bạn không thể chơi trò chơi trên màn hình trung tâm vì có thể làm hỏng màn mình cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sự tập trung của khi cầm lái.

Hạn chế của Apple CarPlay và Android AutoChỉ có các ứng dụng do Apple và Google cung cấp mới chạy được trên Apple CarPlay hoặc Android Auto.Chỉ có các ứng dụng do Apple và Google cung cấp mới chạy được trên Apple CarPlay hoặc Android Auto

Điểm trừ đầu tiên của Apple CarPlay là chỉ tương thích với iPhone mà không tương thích với iPad. Thứ hai là Iphone phải được trang bị cổng kết nối Lighting nên nó chỉ tương tích với iPhone 5 trở lên cũng như thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất. Về khoản này thì Android Auto tốt hơn hẳn. Thứ ba là việc kết nối iPhone với Apple CarPlay cần một dây cáp chính hãng nhưng khi sử dụng để dẫn hướng và wifi sẽ rất hao pin. Tuy nhiên nếu sử dụng USB để kết nối thì không vấn đề gì vì điện thoại sẽ được sạc luôn. Được biết, để khắc phục tình trạng này, Apple sẽ giới thiệu công nghệ kết nối không dây với Apple CarPlay trong thời gian tới.

Trong khi đó, với Android Auto, lái xe cần phải sở hữu chiếc smartphone chạy Android 5.0 trở lên. Tuy nhiên, điều hạn chế ở chỗ nhiều nhà sản xuất và phân phối điện thoại đều tùy biến bản ROM, do đó, không phải chiếc điện thoại Android nào cũng có thể sử dụng được công nghệ này. Kết nối qua cáp USB thì Android Auto sẽ hoạt động tốt nhất giúp đảm bảo chất lượng âm thanh khi nghe nhạc ở mức cao nhất, trong khi các cuộc gọi sẽ được xử lý qua kết nối Bluetooth. Tương tự như Apple CarPlay, người dùng Android Auto cũng hy vọng sự phát triển của công nghệ không dây sẽ loại bỏ việc phải dùng cáp kết nối.

Trong khi đó, cả Apple và Google đều tuyên bố rằng chỉ có các ứng dụng do hãng cung cấp mới chạy được trên Apple CarPlay hoặc Android Auto. Sẽ rất nguy hiểm nếu người sử dụng tự động cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc vào hệ thống thông tin trên xe ô tô. Cả hai hệ thống trên sẽ không thể kết nối với smartphoen nếu chúng đã bị bẻ khóa.

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của Apple CarPlay và Android Auto là người dùng sẽ không thể làm bất cứ điều gì khi smartphone đã kết nối với xe thông qua 2 hệ thống này.

Đi tìm sự khác biệt giữa Apple CarPlay và Android Auto

Đi tìm sự khác biệt giữa Apple CarPlay và Android Auto.

Đi tìm sự khác biệt giữa Apple CarPlay và Android Auto

Có thể nói, hai phần mềm nổi bật nhất năm 2015 – Apple CarPlay và Android Auto làm việc gần tương tự như nhau nhưng vẫn có một số điểm khác biệt nhất định.

Android Auto của Google sẽ mang đến cho người dùng một giao diện hoàn toàn mới, mượn từ Google Now, khá đơn giản và được bổ sung thêm tính năng tiên đoán. Cụ thể, hệ thống có thể biết được lái xe đang đến văn phòng hay về nhà dựa vào thời gian và sẽ tự động ghi nhớ sau mỗi hành trình cũng như đoán trước điểm đến. Ngoài ra, một số tính năng được mô tả làm việc thông qua đọc e-mail (từ G-mail), các lịch hẹn trong ghi chú và việc đồng bộ thông tin giữa smartphone và xe là một ý tưởng tuyệt vời. Dẫu vậy, nếu bạn cần sự riêng tư thì đây chưa hẳn là giải pháp tối ưu.

Apple CarPlay của Apple không cho phép sử dụng Google Maps để điều hướng và thay vào đó là phải dùng Apple Maps. Thực tế, giao diện của Apple không hào nhoáng như Google, tuy nhiên, với các lái xe sở hữu iPhone thì đó đã là một điểm cộng lớn.

Tất nhiên, cả hai hệ thống trên đều hoạt động độc lập và không thể làm việc với Windows Phone hay bất cứ hệ điều hành nào khác. Do đó, bạn cần phải có một chiếc smartphone tương thích để vận hành nó.

Nếu bạn muốn dùng dịch vụ Apple CarPlay/Android Auto khi đang ở nước ngoài thì hãy cẩn thị vì có thể sẽ phải trả phí chuyển vùng (roaming) khá cao.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *